Viêm khớp là một nhóm các bệnh thấp khớp và các bệnh lý có điểm chung là liên quan đến khớp. Các triệu chứng liên quan đến viêm khớp bao gồm đau khớp, cứng khớp và sưng tấy. Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là những dạng phổ biến nhất, bên cạnh đó còn có những dạng khác. Việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh nhưng mục tiêu chung luôn là giảm đau và viêm, duy trì chức năng.

Các triệu chứng viêm khớp

Các triệu chứng viêm và khớp xảy ra ở hầu hết các loại bệnh viêm khớp và bệnh thấp khớp. Chúng bao gồm đau khớp, cứng khớp, sưng tấy, hạn chế cử động, mẩn đỏ, sốt, mệt mỏi, khó chịu và nổi cục và u.

Các triệu chứng về khớp được coi là đặc điểm chính của bệnh viêm khớp, bệnh thấp khớp có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, mô liên kết (có trong gân, cơ và da) có thể bị ảnh hưởng. Một số tình trạng thấp khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Các biểu hiện ngoài khớp và ảnh hưởng toàn thân có thể dẫn đến các biến chứng suy nhược hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân và yếu tố gây ra viêm khớp rất đa dạng, trong số 100 dạng viêm khớp khác nhau sẽ đều có nguyên nhân và yếu tố gây bệnh khác nhau. Đối với hầu hết các dạng viêm khớp, người ta tin rằng có các yếu tố chồng chéo làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.

Nói chung, các loại viêm khớp có thể được chia thành bốn loại liên quan đến các cơ chế dẫn đến viêm khớp:

 • Viêm khớp thoái hóa: Loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp, trong đó sụn đệm xương ở khớp bị phá hủy. Điều này thường liên quan đến tuổi tác, sử dụng quá mức hoặc chấn thương.
 • Viêm khớp do viêm là một quá trình tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào khớp và các mô khác. Viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến là những dạng phổ biến nhất. Di truyền và các yếu tố môi trường có thể đóng một vai trò trong việc phát triển các tình trạng này.
 • Viêm khớp chuyển hóa: Các vấn đề trong việc đào thải axit uric ra khỏi cơ thể có thể gây ra bệnh gút.
 • Viêm khớp nhiễm trùng (nhiễm trùng): Khi vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào chất lỏng xung quanh khớp hoặc chính khớp, có thể dẫn đến viêm khớp.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị sớm là điều cần thiết đối với bệnh viêm khớp, đặc biệt là các loại viêm khớp. Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa thấp khớp để đánh giá chuyên sâu hơn.

Chỉ với một triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm đơn lẻ không đủ để chẩn đoán một loại viêm khớp cụ thể, vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe, xem xét tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn, đồng thời tiến hành một loạt các xét nghiệm máu và nghiên cứu hình ảnh.

Các xét nghiệm máu nhằm tìm các biện pháp viêm và các kháng thể được thấy trong các loại viêm khớp tự miễn dịch. Chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ (MRI) được phân tích để tìm các dạng khớp điển hình được thấy trong các loại viêm khớp khác nhau.

Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn, chẩn đoán các bệnh đi kèm (thậm chí là bệnh thấp khớp đồng thời xảy ra) và /hoặc xác định các loại viêm khớp cụ thể, chẳng hạn như bệnh gút.

Chữa trị

Không có cách chữa khỏi hầu hết các loại viêm khớp, vì vậy trọng tâm là làm chậm sự tiến triển của bệnh, bảo vệ khớp khỏi bị hư hại, kiểm soát cơn đau và các triệu chứng khác, và bảo tồn chức năng. Ngoại lệ là loại viêm khớp truyền nhiễm do nhiễm trùng cơ bản có thể được chữa khỏi.

Đến bác sĩ để tìm ra sự kết hợp tốt nhất giữa các sản phẩm không kê đơn, thuốc kê đơn và những việc bạn có thể làm tại nhà để cải thiện bệnh. Ví dụ về các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc giảm đau và chống viêm không kê đơn và kê đơn
 • Corticosteroid, uống hoặc tiêm vào khớp
 • Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD)
 • Giảm cân
 • Tập thể dục
 • Giảm căng thẳng
 • Ăn uống lành mạnh

Trong một số trường hợp, phẫu thuật (chẳng hạn như thay khớp) có thể được xem xét, thường chỉ được xem xét sau khi các biện pháp khác không thành công.

Đương đầu

Tác động của viêm khớp đối với cuộc sống của bạn phần lớn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những người mắc bệnh nhẹ sẽ gặp ít trở ngại và khó khăn hơn những người bị viêm khớp nặng. Tại một số thời điểm, bạn có thể cần thiết bị hỗ trợ di chuyển hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ cho bệnh của bạn.

Học cách sống chung với bệnh viêm khớp là một thử thách. Bạn cần có các mục tiêu rõ ràng là: làm chậm sự tiến triển của bệnh bằng cách duy trì khả năng thể chất; để điều chỉnh những thay đổi không thể tránh khỏi do căn bệnh này mang lại,và chấp nhận thực tế bệnh của bạn.

Mặc dù việc xây dựng kế hoạch điều trị để kiểm soát các khía cạnh thể chất là ưu tiên hàng đầu sau khi bạn được chẩn đoán, nhưng đừng quên xem xét các biện pháp có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm khớp. Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi diễn ra từ từ và giúp bạn có thể thích nghi.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Hành trình chữa bệnh viêm khớp chắc chắn sẽ đầy thử thách đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn. Và bệnh tùy theo mức độ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy làm những gì bạn có thể để duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể và luôn lạc quan. Điều này bắt đầu bằng việc đầu tư vào sức khỏe của bạn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email