Bệnh Polyp túi mật với tỉ lệ mắc từ 0,03 đến 9% có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh Polyp túi mật – niêm mạc túi mật do nồng độ đường máu, mỡ máu cao, béo phì, thói quen ăn uống không điều độ, nhiễm virus viêm gan…….phát hiện kiểm tra vùng bụng bằng siêu âm hoặc có biểu hiện đau bụng. 92% polyp túi mật có bản chất lành tính (không ung thư), do vậy người bệnh không cần đến sự can thiệp điều trị cắt bỏ túi mật.

Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với polyp nếu hiểu đúng về căn bệnh này. Hãy cùng Wiki FCarePlus tìm hiểu và giải đáp những vấn đề liên quan đến Bệnh Polyp Túi Mật nhé!

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật

1. Bệnh Polyp túi mật là bệnh gì?

Polyp túi mật thường được phát hiện một cách tình cờ bằng siêu âm, khi người bệnh đi kiểm tra các bệnh lý khác. Polyp là một nhóm tế bào phát triển bất thường có thể mọc ngay trên bề mặt niêm mạc hoặc nhô ra từ lớp cơ trong thành túi mật và thường hiếm khi gây triệu chứng.

Túi mật là một cơ quan nhỏ lưu trữ mật và vận chuyển từ gan đến ruột non. Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật.

Bệnh Polyp túi mật khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nam và nữ mắc ngang nhau. Đa số Polyp túi mật có bản chất lành tính (không ung thư). Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước, Polyp túi mật nếu xác định trên siêu âm có kích thước nhỏ hơn 10 mm hầu hết lành tính.

Bệnh Polyp túi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Một số yếu tố được cho là có liên quan việc hình thành Polyp túi mật như: chức năng gan mật kém, nồng độ đường máu, mỡ máu cao, béo phì, thói quen ăn uống không điều độ, nhiễm virus viêm gan……

Nhưng cho đến nay các nhà khoa học chưa khẳng định được chính xác nguyên nhân hình thành Polyp túi mật. Với các Polyp nhỏ, bạn có thể chung sống hòa bình với Polyp túi mật, nhưng cần theo dõi tiến triển của Polyp bằng cách siêu âm cứ 3-6 tháng/lần.

2. Nguyên nhân gây ra Bệnh Polyp túi mật ?

Bệnh Polyp túi mật là một bệnh lý tình cờ phát hiện trên siêu âm, hay khi người bệnh đi khám vì lý do đầy bụng, khó tiêu. Chẩn đoán này đối với đa số mọi người đều lạ lẫm, khiến chúng ta lo lắng, không biết lành tính hay ác tính, điều trị ra sao?

Có rất nhiều lý do hình thành Polyp trong túi mật như béo phì, mỡ máu cao, chức năng gan mật kém, cholesterol trong máu cao, nhiễm các loại viêm gan như A,B,C…….. Đây chỉ là những yếu tố có nguy cơ cao, trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về mối liên hệ giữa những nguyên nhân này và sự hình thành Polyp ở túi mật.

Ngoài ra, thực phẩm và các thói quen ăn uống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh Polyp túi mật có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở người trẻ tuổi.

Thói quen ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Polyp túi mật

3. Bệnh Polyp túi mật có nguy hiểm không?

Bệnh Polyp túi mật là một bệnh thường gặp với tỉ lệ khoảng 5% dân số. Trong đó 95% là lành tính và phần lớn là những Polyp cholesterol. Một vài nghiên cứu cho thấy: các Polyp cholesterol thường gặp ở những bệnh nhân từ 40-50 tuổi, phổ biến là ở phụ nữ.

Polyp cholesterol chiếm trên 50% các trường hợp Polyp túi mật, chúng thường nhiều và có cuống, có kích thước từ 2-10mm; Adenomyoma là loại phổ biến thứ hai của Polyp túi mật, chiếm khoảng 30% trường hợp Polyp túi mật, thường đơn độc, kích thước từ 10-20mm, thường thấy ở đáy của túi mật.

Hơn 95% polyp túi mật là lành tính nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ có thể tiến triển thành ung thư túi mật. Nếu kích thước polyp lớn hơn 1cm hoặc đa polyp hay trong các trường hợp polyp không chân, hoặc kích thước polyp tăng quá nhanh trong một thời gian ngắn thì khả năng ung thư cao.

Thông thường các bác sĩ sẽ dựa vào kích thước polyp và những triệu chứng mà người bệnh gặp phải trong thực tế cùng một số xét nghiệm khác để dự đoán tính chất của polyp, từ đó đề ra phương án điều trị phù hợp.

Các polyp ác tính chiếm khoảng 5%; những Polyp ít gặp là ung thư nơi khác di căn đến túi mật, carcinoma tế bào vảy và angiosarcoma.

4. Triệu chứng Bệnh Polyp túi mật

Trên thực tế, bệnh Polyp túi mật thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra vùng bụng bằng siêu âm hoặc có biểu hiện đau bụng. Có khoảng 6-7% bệnh nhân bị Polyp túi mật có biểu hiện triệu chứng, thường gặp nhất là đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn, một số ít có biểu hiện buồn nôn hay nôn thật sự, ăn chậm tiêu, thấy co cứng nhẹ vùng da bụng ở dưới sườn phải.

Với triệu chứng Polyp túi mật đau ở dưới sườn tuy giống bệnh sỏi túi mật, nhưng khác với sỏi túi mật ở chỗ, Polyp túi mật ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay những biến chứng của sỏi gây ra như viêm đường mật, tắc mật.

Biểu hiện thường gặp nhất bệnh là đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn

Siêu âm có thể phát hiện thấy hình ảnh tăng âm bám trên bề mặt túi mật, không có bóng cản và không thay đổi theo tư thế người bệnh, đây là dấu hiệu để phân biệt với sỏi túi mật. Tuy nhiên, siêu âm không thể phân biệt được là Polyp lành tính hay ác tính để có chỉ định phẫu thuật.

Thông thường siêu âm có thể thấy hình ảnh chung của polyp túi mật là một bóng giống polyp mọc vào trong lòng túi mật, thường là bất động, trừ khi là polyp có cuống dài; các hình ảnh Polyp cholesterol thường có kích thước nhỏ với tỉ lệ trên 90% là dưới 10mm, hầu hết nhỏ hơn 5mm.

Nếu là adenoma thì có kích thước lớn hơn, đơn độc, không cuống với mạch máu bên dưới và độ phản âm trung bình. Nếu Polyp có đường kính trên 10mm thì tỷ lệ ác tính là 37-88%.

5. Cách điều trị Bệnh Polyp túi mật

Trên thực tế hầu hết các Polyp lành tính nên không cần phải phẫu thuật cắt bỏ. Trường hợp Polyp xảy ra ở những người trên 50 tuổi, kích thước Polyp lớn hơn 1cm mà có kèm theo sỏi mật, khi đó cần phẫu thuật cắt bỏ luôn cả túi mật.

Đặc biệt đối với các Polyp có nguy cơ ác tính thì bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi là một lựa chọn cho Polyp nhỏ hoặc đơn độc dạng này.

Khi nghi ngờ bệnh Polyp túi mật phát hiện qua siêu âm nhưng bệnh nhân không có triệu chứng như đau, sốt….. Trường hợp này bệnh nhân cần được theo dõi, kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm để xác định thái độ điều trị: nếu sau thời gian đó mà không còn hình ảnh của Polyp thì không cần phải xử trí gì.

Polyp túi mật thường có kích thước từ 10-20mm

Trái lại, khi hình ảnh Polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10mm hoặc có phát hiện các biểu hiện ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc Polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau, sốt tái phát thì cần phải phẫu thuật sớm.

Phẫu thuật nội soi, cắt túi mật nội soi là phẫu thuật ít xâm hại, ít đau và bệnh nhân hồi phục nhanh, ít biến chứng.

6. Hỏi đáp bệnh Polyp túi mật nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Thưa Bác sĩ! Tôi năm nay 45 tuổi, giới tính nữ. Tôi bị bệnh Polyp túi mật cỡ 3 đến 4.8mm. Vậy theo Bác sĩ tôi nên ăn những món gì và tránh ăn những món nào? Tôi phải làm thế nào để tránh cho túi mật đó không to lên vậy thưa Bác sĩ? Cảm ơn Bác sĩ!

(ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội) giải đáp:

Chào Bạn!

Bạn có Polyp túi mật với kích thước nhỏ (4,8mm), chế độ ăn của bạn cần lưu ý là giảm chất béo, giảm cholesterol. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của bệnh Polyp túi mật bằng cách giảm lượng cholesterol nạp vào cơ thể thông qua chế độ ăn với các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe gồm: chất béo thực vật, yến mạch, các loại hạt, đậu, trà xanh. 

Nên ăn những thực phẩm như: cá hồi, cá biển, các loại hạt, đậu tương, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi vì giàu chất xơ, giàu vitamin A, B1, C. Nên ăn những thực phẩm như nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, bí ngô, cải bắp, su hào…

Nên chọn lọc và nạp vào cơ thể các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bạn nên lưu ý hạn chế những món ăn nướng, rán, những loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: trứng, gan, bơ, tôm, da gà, các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán và rượu bia, cà phê…

Những chia sẻ của Wiki FCarePlus về Bệnh Polyp túi mật chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc bạn cần nắm rõ. Để phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh, các bạn nên có lối sống khoa học, ăn uống và sinh hoạt hợp lí, kiểm tra sức khoẻ định kì 6 tháng/lần. Lưu ý, đối với người đã mắc bệnh Polyp túi mật nên thường xuyên thăm khám và siêu âm kiểm tra tình trạng túi mật của mình. 

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc