Ánh nắng mặt trời có ảnh hưởng sâu sắc đến làn da, có thể dẫn đến lão hóa sớm, ung thư da và một loạt các bệnh khác liên quan đến da. Tia cực tím (UV) liên quan đến khoảng 90% các triệu chứng tổn thương da.

Sự thật về bức xạ UV

Mặt trời phát ra bức xạ UV, chúng ta chia thành các loại bức xạ dựa trên bước sóng tương đối của chúng (được đo bằng nanomet, hoặc nm):

  • Bức xạ UVC (100 đến 290 nm)
  • Bức xạ UVB (290 đến 320 nm)
  • Bức xạ UVA (320 đến 400 nm)

Bức xạ UVC có bước sóng ngắn nhất và gần như bị hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ôzôn. Như vậy, nó không thực sự ảnh hưởng đến da. Tuy nhiên, bức xạ UVC có thể được tìm thấy từ các nguồn nhân tạo như đèn huỳnh quang và đèn diệt khuẩn.

Đèn diệt khuẩn

Bức xạ UVB ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da (biểu bì) và là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng. Nó có cường độ mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nó cũng gay gắt hơn trong những tháng mùa hè, chiếm khoảng 70% lượng tiếp xúc với tia UVB hàng năm của một người. Tia UVB không dễ xuyên qua kính.

Ngược lại, bức xạ UVA từng được cho là chỉ có tác dụng nhỏ trên da. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tia UVA là nhân tố chính gây tổn thương da. UVA thâm nhập sâu hơn vào da với cường độ không dao động nhiều như UVB. Và không giống như UVB, UVA không được lọc bằng kính.

Tác hại của tia UVA và UVB

Cả bức xạ UVA và UVB đều có thể gây ra rất nhiều bất thường liên quan đến da, bao gồm nếp nhăn, rối loạn liên quan đến lão hóa, ung thư da và suy giảm khả năng miễn dịch đối với nhiễm trùng. Trong khi chúng ta không hiểu đầy đủ về cơ chế của những thay đổi này, một số người tin rằng sự phân hủy collagen và hình thành các gốc tự do có thể gây trở ngại cho việc sửa chữa DNA ở cấp độ phân tử.

Bức xạ UV được biết là làm tăng số lượng nốt ruồi ở các bộ phận tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều cũng có thể dẫn đến sự phát triển của các tổn thương tiền ác tính được gọi là dày sừng quang hóa (Actinic Keratosis). Dày sừng Actinic được coi là tiền ung thư vì cứ 100 người thì có một người phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy. Các “vết sưng” dày sừng hoạt tính thường dễ cảm thấy hơn là nhìn thấy và chúng thường xuất hiện trên mặt, tai và mu bàn tay.

Tiếp xúc với tia UV cũng có thể gây ra dày sừng tiết bã, xuất hiện giống như những tổn thương giống mụn cơm “mắc kẹt” trên da. Không giống như dày sừng hoạt tính, dày sừng tiết bã không trở thành ung thư.

Dày sừng tiết bã

Sự phân hủy collagen và các gốc tự do

Bức xạ UV có thể khiến collagen bị phá vỡ với tốc độ nhanh hơn quá trình lão hóa bình thường. Nó thực hiện điều này bằng cách thâm nhập vào lớp trung bì của da, gây ra sự tích tụ bất thường của elastin. Khi những elastins này tích tụ, các enzym được tạo ra, vô tình phá vỡ collagen và tạo ra cái gọi là “vết sẹo mặt trời”. Việc tiếp xúc liên tục chỉ đẩy nhanh quá trình, dẫn đến nếp nhăn và chảy xệ thêm.

Bức xạ UV cũng là một trong những tác nhân chính tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử oxy không ổn định chỉ có một điện tử thay vì hai. Vì các điện tử được tìm thấy theo từng cặp, nên phân tử phải tìm kiếm điện tử bị thiếu của nó từ các phân tử khác, gây ra phản ứng dây chuyền có thể làm hỏng tế bào ở cấp độ phân tử. Các gốc tự do không chỉ làm tăng số lượng các enzyme phân hủy collagen mà còn có thể làm thay đổi vật chất di truyền của tế bào theo cách có thể dẫn đến ung thư.

Ảnh hưởng hệ thống miễn dịch

Cơ thể có một hệ thống miễn dịch phòng thủ để tấn công các bệnh nhiễm trùng và sự phát triển bất thường của tế bào, bao gồm cả ung thư. Phòng thủ miễn dịch này bao gồm các tế bào bạch cầu chuyên biệt gọi là tế bào lympho T và tế bào da được gọi là tế bào Langerhans. Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức, một số chất được giải phóng có khả năng ngăn chặn các tế bào này, làm các tế bào suy yếu phản ứng miễn dịch tổng thể.

Đây không phải là nguyên nhân duy nhất mà việc tiếp xúc quá mức có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của một người. Tế bào trong cơ thể sẽ xảy ra quá trình chết rụng tế bào (apoptosis), theo đó các tế bào bị tổn thương nghiêm trọng sẽ bị giết và chúng không thể trở thành tế bào ung thư. Trong khi quá trình này chưa được hiểu đầy đủ, việc tiếp xúc với tia cực tím quá mức dường như ngăn chặn quá trình chết rụng, tạo cơ hội cho các tế bào tiền ung thư trở thành ác tính.

Những thay đổi về da do ánh nắng mặt trời gây ra

Tiếp xúc với tia cực tím gây ra sự dày và mỏng không đồng đều của da được gọi là hiện tượng đàn hồi do năng lượng mặt trời, dẫn đến nhăn thô và đổi màu. Nó cũng có thể làm cho thành mạch máu mỏng hơn, dẫn đến dễ bị bầm tím và “nổi gân nhện” (telangiectasias) trên mặt. 

Cho đến nay, những thay đổi sắc tố do ánh nắng mặt trời phổ biến nhất là tàn nhang. Tàn nhang được hình thành khi các tế bào sản xuất sắc tố của da (tế bào hắc tố) bị tổn thương, dẫn đến tàn nhang to ra. Một loại khác là các đốm đồi mồi, thường xuất hiện trên mu bàn tay, ngực, vai, cánh tay và lưng trên. Mặc dù các đốm đồi mồi thường thấy ở người lớn tuổi, nhưng chúng không liên quan đến tuổi tác như tên gọi của chúng mà là hậu quả của chấn thương do ánh nắng mặt trời.

Tiếp xúc với tia cực tím cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện của các đốm trắng trên chân, tay và cánh tay do các tế bào hắc tố bị phá hủy dần dần bởi bức xạ mặt trời.

Ung thư da và u hắc tố

Khả năng gây ung thư của mặt trời đã được biết rõ. Ba loại ung thư da chính là ung thư tế bào hắc tố , ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư hắc tố là loại gây chết người nhiều nhất trong số ba loại vì nó lây lan (di căn) dễ dàng hơn những loại khác. Ung thư biểu mô tế bào đáy là phổ biến nhất và có xu hướng lan rộng tại chỗ hơn là di căn. Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại phổ biến thứ hai và được biết đến là di căn, mặc dù không phổ biến như u ác tính.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất để phát triển khối u ác tính. Ngược lại, nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến cả loại da của một người và lượng tiếp xúc với bức xạ UV trong suốt cuộc đời.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email