Ăn uống theo nhóm máu đã được phổ biến trong gần hai thập kỷ nay. Những người ủng hộ chế độ ăn này gợi ý rằng nhóm máu sẽ xác định loại thực phẩm nào là tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Có nhiều người tỏ ra tin vào chế độ ăn này, và tuyên bố nó đã cứu sống họ.

1. Những vấn đề về sức khỏe thường gặp của từng nhóm máu

Đối với nhóm máu A

Nhóm máu A là thuộc tuýp người năng động, họ thường có cơ thể nhanh nhẹn, có sức bền cao vì thế họ thường có nguy cơ cao bị nhồi máu não. Ngoài ra nhóm máu này dễ nhiễm trùng và độ đặc của máu cao là yếu tố lớn gây ra nhồi máu não. Mặt khác, những người mắc bệnh đau nửa đầu thuộc nhóm máu A thường có lượng máu đặc sánh cao, vì thế người nhóm máu này dễ bị trúng gió, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Đối với nhóm máu B

Người có nhóm máu B thường rất sáng tạo, dẻo dai và có tham vọng. Về phương diện bệnh tật, nhóm B thường có tỷ lệ sâu răng, kết hạch, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư máu cao hơn các nhóm máu khác. Giữa các nhóm máu thì người thuộc nhóm máu B có tỷ lệ thải ghép tạng cao hơn 2 lần, tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh tật là 28%, gấp 2 lần so với nhóm máu A, và 4 lần so với nhóm máu O.

Đối với nhóm máu AB

Nhóm người mang nhóm máu AB tương đối bình tĩnh, phản ứng thần kinh nhanh nhẹn. Theo thống kê tỷ lệ người nhóm máu AB có nguy cơ cao gấp 3 lần so với các nhóm khác về bệnh tâm thần phân liệt và thường có khả năng di truyền.

Ở người mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhóm AB cũng chiếm đa số. Nhóm này có tỷ lệ bệnh ung thư, thiếu máu khi có thai thấp hơn nhiều so với các nhóm máu khác. Tỷ lệ bị ung thư và đột quỵ ở nhóm máu này thấp nhưng lại dễ mắc bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim khá cao. Bên cạnh đó phụ nữ nhóm AB dễ bị ung thư cổ tử cung.

Đối với nhóm máu O

Người nhóm máu O có quá trình trao đổi chất diễn ra rất mạnh. Họ thường thích hoạt động nhiều và mạnh nên dễ dẫn đến kiệt sức, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng nhóm người này nên điềm tĩnh và kiềm chế, không nên làm việc quá sức mà phải chú trọng nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời phải học cách kiểm soát tâm trạng vì có nguy cơ đột quỵ cao.

2. Chế độ ăn uống theo nhóm máu

Ăn uống theo nhóm máu A

Người có nhóm máu A thích hợp với chế độ ăn chay và thực phẩm tươi, nguyên chất và hữu cơ hơn. Tiến sĩ D’Adamo nói: Vì người thuộc loại A có khuynh hướng mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường nên cần chú trọng điều chỉnh chế độ ăn uống này đối với hệ thống miễn dịch nhạy cảm của loại A.

Vậy nên người thuộc nhóm A nên ăn các loại thực phẩm chay sẽ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, nhờ đó sẽ tăng cường được sự trao đổi chất và cải thiện hệ thống miễn dịch. Các chất dinh dưỡng trong rau củ và quả có vitamin C có lợi ích tăng cường sức đề kháng của người nhóm máu A, bảo vệ họ khỏi bệnh tật và virus.

Ăn uống theo nhóm máu B

Người thuộc nhóm máu B có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và hệ tiêu hóa chịu đựng được và có xu hướng chống lại nhiều bệnh thoái hóa mãn tính nghiêm trọng, hoặc ít nhất là sống sót tốt hơn các nhóm máu khác. Nhờ hệ tiêu hóa mạnh mẽ, người máu B có thể hấp thu tốt cả thịt, sữa và ngũ cốc.

Ăn uống theo nhóm máu AB

Tiến sĩ D’Adamo cho biết: Nhóm máu AB mang một số đặc điểm của nhóm máu A (ít tiết acid) và cả nhóm máu B (thừa hưởng khả năng thích nghi với thịt) nên họ có thể ăn các loại thịt như thịt cừu, thỏ, gà tây. Đậu phụ và hải sản (hợp với nhóm A), yaourt và trứng (hợp với nhóm B) cũng là những nguồn đạm được nhóm AB chuyển hóa tốt. Tuy nhiên, họ lại khó tiêu hóa thịt bò và thịt gà thường.

Ăn uống theo nhóm máu O

Tiến sĩ D’Adamo cho biết: Người thuộc nhóm máu O thích hợp nhất với protein, động vật và ít tốt hơn với các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc. Ông giải thích, lý do hàng đầu làm tăng cân ở nhóm người thuộc nhóm máu O là gluten được tìm thấy trong các sản phẩm lúa mì, đậu, ngô. Các bài tập lý tưởng cho người nhóm máu O bao gồm thể dục nhịp điệu, võ thuật, thể thao tiếp xúc và chạy.

Người nhóm máu O thường gặp rắc rối khi phải tiêu hóa các loại thực phẩm chứa lectin. Vì vậy nhóm này nên hạn chế các loại thực phẩm như lúa mì, đậu hạt, cà chua, một số loại rau họ cải (như cải bắp, súp lơ, cải mù tạt) và các sản phẩm từ sữa.

Những kiến thức về ăn uống theo nhóm máu thật hữu ích phải không nào? Với những thông tin trên về kiến thức ăn uống theo nhóm máu hy vọng đã giúp các bạn xây dựng cho mình thực đơn ăn uống phù hợp. Hãy theo dõi WiKi FCarePlus để nhận về nhiều hơn kiến thức về sức khỏe, đời sống.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email