Chúng ta đều biết những món chiên nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và gà rán không hẳn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Và nếu bạn đang bị mụn bùng phát, bạn nên xem xét kỹ chế độ ăn uống của mình.

Nhưng chế độ ăn uống đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển của mụn? Và nếu bạn cắt bỏ tất cả các món ăn chiên rán, làn da của bạn có tốt lên hay không?

Thức ăn chiên rán không gây mụn

Mặc dù mẹ bạn khuyên bạn nên tránh xa đồ chiên rán nhiều dầu mỡ nếu muốn có làn da sạch mụn, nhưng sự thật là đồ chiên rán không gây mụn. 

Lời khuyên này thường được đưa ra cho thanh thiếu niên, có lẽ vì nhiều thanh thiếu niên không có chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng ngay cả người lớn bị mụn trứng cá cũng được khuyến cáo không nên ăn đồ chiên.

Thực phẩm chiên rán, mặc dù không thực sự tốt cho bạn, nhưng chúng giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn. Nếu bạn bị mụn và bạn cắt bỏ tất cả các đồ chiên thì cũng sẽ không khiến da bạn trở nên sạch mụn. Một người có nước da trắng có thể chiên mọi thức ăn của họ và điều đó sẽ không khiến họ nổi mụn ( có thể bị cholesterol cao , nhưng không gây mụn).

Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ không làm cho da bạn trở nên nhờn hơn

Nhưng đồ ăn nhiều dầu mỡ có gây nhờn rít cho da không? Câu trả lời là không. Chất béo trong chế độ ăn của chúng ta không liên quan gì đến dầu phát triển trên da. 

Da nhờn là do các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức chứ không phải do thực phẩm bạn ăn. Một số người tự nhiên có làn da nhờn hơn những người khác.

Gần như tất cả thanh thiếu niên đều có da dầu, và không phải vì họ ăn khoai tây chiên và gà rán. Trong giai đoạn dậy thì, các hormone có thể khiến các tuyến dầu hoạt động mạnh, tạo ra các vết bóng ở mũi và trán và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Đó là những lỗ chân lông bị tắc gây ra mụn, không phải do thức ăn nhiều dầu.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên bạn nên hạn chế lượng thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Nhưng trong khi gà rán, bánh pizza và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ khác không phải là món ăn tốt cho sức khỏe, chúng không gây nổi mụn cũng như không gây nhờn trên da.

Mụn gây ra bởi các yếu tố khác không liên quan đến chế độ ăn uống của bạn

Mụn liên quan nhiều đến nội tiết tố và di truyền hơn là do chế độ ăn uống của bạn.

Dầu thừa và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông của da, tạo ra mụn. Khi vi khuẩn gây mụn xâm nhập sẽ hình thành mụn viêm. Tất cả điều này xảy ra độc lập với chế độ ăn uống của bạn.

Hormone cũng đóng một vai trò lớn trong lượng dầu mà da bạn tạo ra. Các hormone, đặc biệt là testosterone kích thích các tuyến dầu của da khiến chúng tiết ra nhiều dầu hơn. Đây là lý do tại sao mụn phổ biến hơn ở tuổi dậy thì cho cả hai giới và ngay trước kỳ kinh nguyệt đối với phụ nữ.

Những người bị mụn có khuynh hướng do di truyền. Vì vậy, nếu cha mẹ bạn bị mụn, da của bạn có nhiều khả năng nhạy cảm với những biến đổi với nội tiết tố và phát triển mụn.

Điều trị mụn

Thay vì kiêng ăn tất cả thức ăn chiên, hãy tập trung hơn vào việc sử dụng một phương pháp điều trị mụn đã được kiểm chứng. Các hoạt chất điều trị mụn không kê đơn (OTC) tốt nhất chứa axit salicylic và benzoyl peroxide. Nhưng nếu các sản phẩm OTC không có tác dụng hoặc nếu mụn của bạn lan rộng hoặc bị viêm, thì thuốc trị mụn kê đơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Sử dụng chúng và bạn có thể có được làn da sạch hơn và thỉnh thoảng vẫn được thưởng thức món gà rán.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.