Bạn đang lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bạn đang tập thể dục, bạn đã loại bỏ thói quen ăn bánh quy vào buổi tối muộn của mình, nhưng cân nặng vẫn không nhúc nhích. Có lẽ một vài người trong số chúng ta đều đang gặp vấn đề này. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn không giảm được cân.

Không chú ý đến lượng calo nạp vào

Ngay cả thực phẩm lành mạnh cũng đều có calo. Chọn thực phẩm bổ dưỡng là thông minh, nhưng không phải vì chúng tốt cho bạn mà bạn có thể ăn không giới hạn. Bữa tối gồm salad, cá hồi và mì ống nguyên hạt chắc chắn rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy chú ý đến khẩu phần của nó .Phi lê cá hồi với hai cốc mì ống ngũ cốc nguyên hạt chứa khoảng 700 calo, một món salad rau diếp và cà chua với một muỗng canh dầu ô liu và giấm sẽ mang lại tổng cộng hơn 800 calo.

Giảm cân chủ yếu là một trò chơi con số: lượng calo nạp vào phải thấp hơn với lượng calo tiêu hao. Vì vậy, hãy chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng hãy đếm lượng calo của nó. Và khi bạn đếm lượng calo, hãy chắc chắn rằng bạn đang nạp đúng lượng calo cần thiết.

Lượng calo tiêu hao thật sự khi tập luyện

Bạn thường vỗ về bản thân bằng suy nghĩ sẽ tập luyện bù lại những lần ăn vượt mức. Nhưng bạn lại rất dễ dàng tính toán sai số calo bạn thực sự đốt cháy. Các bài tập của bạn hứa hẹn rằng bạn sẽ đốt cháy 500 calo với một giờ tập nhưng mức calo tiêu hao ở mỗi người lại khác nhau. Đôi khi bạn có thể chỉ đốt cháy 300 calo so với 500 calo như hứa hẹn ban đầu.

Để có thông tin chính xác nhất, hãy đeo máy theo dõi hoạt động để theo dõi lượng calo đốt cháy. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn tự thưởng cho mình một món ăn có lượng calo tương đương với lượng calo bạn đã đốt cháy, thì điều đó coi như bạn chưa bao giờ đốt cháy bất kỳ calo nào.

Không chú ý tới gia vị hoặc các loại nước sốt khác

Một muỗng canh tương cà với trứng hoặc bánh mì kẹp thịt của bạn sẽ bổ sung khoảng 20 calo (và rất có thể bạn đang dùng nhiều hơn một muỗng canh). Một muỗng canh mayo bổ sung 90 calo và 10 gam chất béo vào bánh sandwich của bạn. Ngay cả khi bạn cực kỳ cẩn thận về các lựa chọn của mình, bạn cũng dễ dàng quên đi những gia vị hay nước sốt đi kèm món ăn.

Những thành phần này tuy nhỏ nhặt nhưng khi tổng hợp lại đôi khi lại khiến cơ thể bạn nạp vào một lượng calo vượt mức cho phép. Vì vậy hãy tính toán kỹ những gì bạn sẽ ăn vào cơ thể.

Ăn tối ở bên ngoài

Vấn đề ở đây là bạn sẽ không bao giờ biết chính xác có gì trong món ăn của mình. Ngay cả khi nhà hàng cung cấp thông tin dinh dưỡng thì đó chỉ là những ước tính dựa trên công thức nấu ăn chính xác do những người phụ trách truyền lại. Bạn có thực sự nghĩ rằng mọi thành viên trong nhóm làm bếp đang cân đo đong đếm từng nguyên liệu?

Thật ra, không có gì sai khi đi ăn ngoài, đặc biệt nếu bạn biết đưa ra những lựa chọn thông minh cho bản thân. Nhưng nếu bạn thấy rằng cân nặng của bạn không thay đổi, bạn có thể xem xét cắt giảm việc đi ăn ngoài.

Lượng calo ghi trên bao bì sản phẩm có thật sự đúng

Đôi khi chỉ số calo ghi trên bao bì cũng không chính xác hoàn toàn như bạn nghĩ. Cho dù đó là bánh hạnh nhân thập cẩm 80 calo hay một túi khoai tây chiên khổng lồ chỉ có 150 calo, có thể số liệu thống kê về sản phẩm không chính xác.

Các thông số của các nhãn hàng không phải lúc nào cũng chính xác, đặc biệt là khi các sản phẩm đến từ các nhãn hiệu nhỏ hơn. Vì vậy bạn nên tính toán cẩn thận lượng calo khi ăn các sản phẩm đóng gói sẵn.

Không kiểm tra kích thước khẩu phần ăn

Bạn chắc chắn đã nghe điều này trước đây, nhưng vẫn phải lặp lại rằng: Hãy chú ý kích thước khẩu phần ăn của bạn! Chắc chắn, hộp ngũ cốc đó ghi 110 calo, nhưng hãy kiểm tra kích thước khẩu phần và sau đó kiểm tra xem bạn thường đổ bao nhiêu vào bát của mình. Ngoài ra còn có một các bẫy khác là các món ăn vặt đóng gói thường ghi lượng calo trên nhãn chỉ dành cho một khẩu phần ăn nhưng lượng thực phẩm đóng gói lại gấp 2 đến 3 lần lượng ghi trên nhãn. Vì vậy bạn thực chất đã nạp vào lượng calo gấp 2 đến 3 lần bạn nghĩ. Hãy đọc kĩ nhãn sản phẩm để không phạm phải những sai lầm này.

Cái bẫy của các thực phẩm 0 calo

Không nên ăn không giới hạn các thực phẩm được ghi trên nhãn là “không calo”. Vì miễn là một sản phẩm có ít hơn 5 calo trên mỗi khẩu phần, các công ty được phép làm tròn xuống 0 calo trên mỗi khẩu phần ăn. Đặc biệt chú ý đến nước trộn salad hay các sản phẩm có chất làm ngọt.

Calo từ những thức uống.

Cái gì có nhiều calo hơn? Một ly nước cam hay một tá hạnh nhân hay một quả cam vừa? Ly nước cam nhỏ có khoảng 165 calo, trong khi combo các loại hạt và trái cây chỉ khoảng 140 calo. Và việc ăn thức ăn có lẽ sẽ khiến bạn hài lòng hơn rất nhiều so với uống nó. Đạo lý của câu chuyện này là hãy cẩn thận với những gì bạn uống.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email