Biểu hiện của bệnh tiểu đường thường dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác. Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả khôn lường. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc đáp ứng insulin của cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Nếu chủ quan lơ là các biểu hiện của bệnh tiểu đường và không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng tiêu cực tác động lớn đến sức khỏe và làm giảm tuổi thọ. 

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…..Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về các biểu hiện của bệnh tiểu đường để có có thể phát hiện sớm và tiến hành điều trị một cách khoa học.

Nếu bạn nhận thấy cơ thể có bất kì biểu hiện nào bất thường, đặc biệt là khi có vài biểu hiện của bệnh tiểu đường xuất hiện cùng lúc, thì cần kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Wiki FCarePlus sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về các biểu hiện của bệnh tiểu đường để mọi người có thêm thông tin tham khảo hữu ích về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

1. Biểu hiện của bệnh tiểu đườngSuy giảm thị lực

Khi nhìn mờ nhưng không phải bệnh lý về mắt thì nó có thể là một biểu hiện của bệnh tiểu đường trong giai đoạn sớm do chảy máu, bong võng mạc, tổn thương vi mạch võng mạc mắt. 

Điều này ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn và mọi thứ bắt đầu nhìn mờ đi. Nếu ổn định lượng đường trong máu thì thị lực có thể cải thiện. Ngược lại, khi bạn phớt lờ các biểu hiện của bệnh tiểu đường khiến bệnh không được phát hiện sớm và cải thiện có thể dẫn tới mù lòa. 

Lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết, phù nề đặc biệt phù ở hoàng điểm sẽ làm giảm thị lực mặc dù trước đó bạn không bị các bệnh về mắt. Vì thế, bạn đừng chủ quan về biểu hiện của bệnh tiểu đường này nhé!

2. Hay khát nước và trong ngày đi tiểu nhiều lần

Bạn khát nước và uống nước khá nhiều nhưng cảm giác khát nước vẫn còn. Có thể đó chính là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường trong máu bạn tăng cao, cơ thể bạn sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư.

Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng nghỉ. Nếu số lần bạn đi tiểu trong một ngày lớn hơn số 7, có thể bạn đã bị đái tháo đường. Nguyên nhân là do cơ thể bạn muốn loại bỏ lượng đường dư thừa, thận hoạt động mạnh hơn nên sẽ đi tiểu nhiều hơn.

3. Mệt mỏi và đói Biểu hiện của bệnh tiểu đường

3.1 Hay đói quá mức

Mệt mỏi hay cảm thấy đói quá mức là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường. Do cơ thể của bạn nếu không sản xuất đủ insulin hoặc nếu nó không đáp ứng insulin theo cách bình thường có thể dẫn đến việc không thể chuyển đổi thực phẩm thành glucose để tạo ra năng lượng cho các tế bào. Kết quả là bạn luôn cảm thấy đói dù lúc nào cũng ăn. Thực tế, việc ăn uống chỉ làm cho lượng đường trong máu cao hơn mà thôi.

Khi cơ thể bạn không thể hấp thu lượng đường cần thiết trong máu để giải phóng năng lượng do sự thiếu hụt insulin, đường sẽ bị tích trữ một cách dư thừa trong máu và ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng của cơ thể sẽ tăng cao để bù lại phần năng lượng bị thiếu, dẫn đến cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên. Nếu bạn tiếp tục ăn nhưng cơn đói không biến mất, bạn có thể cần phải hỏi ý kiến bác sĩ ngay cả khi dường như bạn không có bất kỳ điều gì khác thường về biểu hiện của bệnh tiểu đường.

3.2 Cơ thể mệt mỏi

Một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường là mệt mỏi liên tục. Khi bạn mắc bệnh, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, nguyên nhân vì tế bào của bạn không có đủ glucose để tạo thành năng lượng. Việc mất nước do đi tiểu thường xuyên cũng góp phần làm bạn cảm thấy kiệt sức.

Mệt mỏi có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh khác hoặc thậm chí là do lối sống của bạn (chế độ ăn uống nhiều carb, tiêu thụ quá nhiều caffein, lão hóa…). Nhưng nếu xảy ra cùng lúc với các biểu hiện khác như trên, rất có thể đó là một dấu hiệu cảnh báo biểu hiện của bệnh tiểu đường.

4. Cơ thể xuống cân đột ngột

Cơ thể xuống cân đột ngột không phải do ăn kiêng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nói chung và biểu hiện của bệnh tiểu đường nói riêng. Vì cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy luôn cần nhiên liệu để hoạt động.

Và nhiên liệu chính đó là đường glucose. Sụt cân do mất nhiều đường glucose qua nước tiểu. Đái tháo đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ.

Vì cơ thể bạn không thể sử dụng glucose như một nguồn năng lượng khi mắc bệnh tiểu đường, nên nó sẽ bắt đầu đốt chất béo và cơ để lấy năng lượng, từ đó làm cho cân nặng giảm đi. Mất nước cũng góp phần làm cho bạn giảm cân đột ngột vì cơ thể của bạn sử dụng tất cả các chất lỏng có sẵn để sản xuất nước tiểu.

Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân. Trong trường hợp này, bạn nhớ kiểm tra cơ thể tổng quát nếu cảm thấy nghi ngờ đó là biểu hiện của bệnh tiểu đường.

5. Biểu hiện của bệnh tiểu đường – Các vấn đề trên da

Các vấn đề xuất hiện trên da một cách thường xuyên và rõ rệt thì rất có thể đó là một trong các biểu hiện của bệnh tiểu đường. Bạn cần chú ý quan sát tình trạng da như:

5.1 Ngứa, nhiễm trùng, nhiễm nấm trên da

Các vấn đề xuất hiện trên da cũng rất có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Khi lượng đường dư thừa được bài tiết vào nước tiểu, nó sẽ lấy theo chất lỏng từ các mô khác của bạn, trong đó có da. Lượng đường trong máu cao và hệ thống miễn dịch (cơ chế tự bảo vệ của cơ thể) bị ức chế, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm.

Da khô có thể khiến bạn ngứa ngáy, những vết xước khô có thể dẫn đến nứt trên da và thậm chí gây ra nhiều bệnh. Một lý do khác gây ngứa da là tình trạng nhiễm nấm men thường gặp ở người bị tiểu đường. Chính vì vậy, biểu hiện của bệnh tiểu đường sẽ khiến người bệnh thường cảm thấy ngứa trên cơ thể, đặc biệt ở bộ phận sinh dục. 

5.2 Da bị sạm và xỉn màu 

Đây là một tình trạng mà có một số vùng da bị sạm và xỉn màu hơn các vùng da khác. Sự thay đổi về màu da này thường xuất hiện ở những vùng da có nếp nhăn hoặc nếp gấp, ví dụ như: trên cổ, ở nách, ở bẹn, bên trong khuỷu tay, phía sau đầu gối và trên các ngón tay. Mặc dù những người khỏe mạnh cũng có thể gặp tình trạng này nhưng đó là dấu hiệu chung của chứng tiền tiểu đường hoặc biểu hiện của bệnh tiểu đường.

6. Biểu hiện của bệnh tiểu đườngVết thương chậm lành

Vết thương chậm lành là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường thường gặp. Không hiếm trường hợp bệnh nhân tiểu đường bị loét bàn chân có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu không may bị đứt tay hay có vết thương nào đó mà lâu lành thì rất có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường. 

Đường trong máu không chỉ làm tăng chứng viêm trong các vết cắt, vết loét mà còn dẫn đến sự tuần hoàn máu kém, khiến máu khó di chuyển đến và sửa chữa những vùng da bị tổn thương. Điều này đặc biệt liên quan đến bàn chân.

Một khi bàn chân bị tổn thương, dù rất nhỏ cũng khó lành lại. Nếu bạn nhận thấy vết cắt và vết thương của bạn mất nhiều thời gian để hồi phục hơn trước đây, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân, vì rất có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường.

7. Chân tay bị tê, đau nhói, ngứa rân rân như kiến bò

Khi bạn bị đau nhói, tê tê, ngứa rân rân ở bàn tay, bàn chân hoặc ngón tay, ngón chân thì rất có thể là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường. Do lượng đường trong máu cao dẫn đến tình trạng lưu thông máu kém dẫn tới tổn thương thần kinh. Tay và chân là những bộ phận cơ thể xa nhất từ trái tim nên bị đau đầu tiên.

Phòng bệnh tiểu đường và cải thiện biến chứng

Theo các chuyên gia Nội tiết Đái tháo đường, muốn phòng và cải thiện biến chứng tiểu đường, chỉ giảm đường huyết là chưa đủ. Chữa tiểu đường không chỉ là ổn định đường huyết mà còn phải điều trị tốt các rối loạn chuyển hóa và bệnh cơ hội bằng cách kết hợp nhiều giải pháp khác nhau như:

Ăn uống đúng cách: Để ổn định đường huyết không chỉ ăn uống có kiểm soát mà còn phải ăn uống đúng cách như ăn đúng giờ giấc để nồng độ đường ít bị tăng giảm thất thường. Người bệnh tiểu đường nên ăn cá và nhiều rau xanh. Mỗi bữa nên ăn một đĩa nhỏ rau củ quả vào đầu bữa để làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột sẽ ít bị tăng đường máu sau ăn.

Đối với người bệnh, thực phẩm có chứa nhiều đường và khó tiêu là “kẻ thù số 1”. Dùng các thực phẩm này sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

Những thực phẩm bạn cần tránh xa gồm:

  • Các loại thực phẩm ngọt: bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga, các loại đồ ngọt nhân tạo…
  • Tinh bột: cơm, phở, bún…
  • Đồ ăn có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol: thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
  • Sữa
  • Trái cây sấy khô
  • Rượu, bia và đồ uống có cồn.

Phối hợp tốt cùng bác sĩ: Trung bình một tháng, một người bệnh đến gặp bác sĩ khoảng nửa giờ, số thời gian còn lại là người bệnh tự quản lý. Vì thế, không ai khác là người bệnh cần chủ động trong việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo được mức đường huyết lúc đói về càng sát ngưỡng bình thường càng tốt.

Chỉ số đường huyết lý tưởng nhất là nhỏ hơn 7 mmol/l, HbA1c thấp hơn 7%. Tuy nhiên, chỉ số này sẽ không cố định mà phụ thuộc vào tuổi tác, thời gian mắc bệnh, các bệnh cơ hội đi kèm. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ để biết các chỉ số mục tiêu của mình.

Tập thể dục đều đặn và kiểm soát căng thẳng: Tập thể dục không chỉ giúp duy trì cân nặng, ổn định huyết áp mà còn làm giảm đề kháng insulin nên giúp ổn định nồng độ đường trong máu tốt hơn. Người bệnh không bỏ tập thể dục quá 2 ngày liên tiếp hoặc ngồi lâu liên tục > 90 phút. Giảm căng thẳng bằng cách ngủ đủ giấc, tập thở với cơ bụng hoặc tập thiền, yoga…

Một số người có thể bị tiểu đường trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm mà không hề nhận ra mình bị bệnh vì những biểu hiện của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện không đáng kể. Đừng chủ quan mà hãy dựa vào các chỉ số đường huyết của bạn trong các kỳ khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dù cơ thể bạn chưa có biểu hiện của bệnh tiểu đường, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đấy nhé.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên có lịch khám sức khỏe định kỳ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập luyện hợp lý để phòng ngừa bệnh tiểu đường ngay từ bây giờ. Để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tiểu đường, Wiki FCarePlus khuyên bạn nên biết cách kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện sự tuần hoàn của cơ thể. Nếu phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh tiểu đường, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc