Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), các bệnh mãn tính chiếm 7 /10 trường hợp tử vong của người Mỹ mỗi năm và tiêu tốn 75% chi phí chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ. Bệnh mãn tính có thể phòng ngừa khi được phát hiện sớm thông qua các xét nghiệm sàng lọc. Các bệnh như ung thư, tiểu đường, và bệnh tim có thể điều trị khỏi nếu phát hiện kịp thời. Cùng Wiki FCarePlus xem thêm lợi ích của Y tế dự phòng và những điều mà chủ động chăm sóc phòng ngừa có thể cứu sống bạn nhé!

Kiểm tra y tế thường xuyên là một trong những món quà tốt nhất bạn có thể dành cho mình để duy trì sức khỏe và tinh thần của bản thân.

Y tế dự phòng là gì?

Mục tiêu của Y tế dự phòng là duy trì sự khỏe mạnh trong suốt cuộc đời và kéo dài tuổi thọ của bạn. Kiểm tra sức khỏe hàng năm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc được khuyến cáo là cách tốt nhất để chủ động chăm sóc phòng ngừa.

Mỗi khi đổ bệnh, tìm gặp bác sĩ để điều trị là ý nghĩ đầu tiên của mỗi người dân. Nhưng nhiều người lại bỏ qua sự cần thiết và lợi ích của việc chăm sóc phòng ngừa. Đây là trường hợp chung của nhiều người từ những các bạn trẻ tuổi không quan tâm về sức khỏe của mình cho tới người lớn tuổi không muốn khám định kì vì sợ tốn kém.

Thực tế là, nếu không được chăm sóc phòng ngừa, chi phí điều trị các bệnh mãn tính còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí thực hiện Y tế dự phòng. Bên cạnh chi phí đắt đỏ, không phát hiện bệnh kịp thời còn gây ra nhiều thiệt hại khác về sức khỏe cho những người mắc phải các bệnh này.

Bài liên quan: Tầm quan trọng của Y tế dự phòng: Y tế dự phòng là gì?

Lợi ích của Y tế dự phòng

Phòng ngừa các bệnh mãn tính bao gồm những việc tự chăm sóc bản thân như có chế độ ăn uống lành mạnh, xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn, từ bỏ các thói quen không lành mạnh (hút thuốc lá, uống rượu). Bên cạnh đó, chủ động gặp bác sĩ mỗi năm một lần để sàng lọc sức khỏe thể chất và tinh thần trong mọi giai đoạn của cuộc đời là điều hết sức cần thiết.

5 lợi ích của việc chủ động chăm sóc phòng ngừa bao gồm:

 1. Tăng tuổi thọ
 2. Giữ lợi thế chủ động trong cuộc sống của bạn
 3. Hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính dễ dàng hơn
 4. Ngăn trường hợp phải trả chi phí điều trị bệnh khổng lồ
 5. Không phải chịu đựng các triệu chứng đau đớn hoặc khó chịu của một bệnh mãn tính

Các xét nghiệm sàng lọc quan trọng

Đi làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh mãn tính phù hợp với lứa tuổi là cách tốt nhất để phát hiện và ngăn ngừa chúng. 5 bệnh hàng đầu có thể phòng ngừa bao gồm:

 1. Bệnh tim mạch
 2. Ung thư
 3. Bệnh tiểu đường
 4. Bệnh tâm thần
 5. Những bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng ngừa (sởi, quai bị, bạch hầu, ho gà, v.v.)

Những bệnh mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở Hoa Kỳ. Do đó, tầm quan trọng của việc chủ động chăm sóc sức khỏe phòng ngừa bắt đầu từ lúc thụ thai và tiếp tục trong suốt cuộc đời của một người.

Các bạn hãy tiếp tục đọc thêm phần bên dưới để tìm hiểu về các xét nghiệm sàng lọc cho từng bệnh mãn tính.

1. Bệnh tim mạch

Có một vài xét nghiệm cần thiết để xác định sức khỏe tim mạch của bạn. Bao gồm:

 • Huyết áp
 • Nồng độ lipoprotein trong máu (cholesterol, triglyceride, LDL và HDL)
 • Chỉ số khối cơ thể (BMI)

Bạn nên kiểm tra huyết áp và BMI trong mỗi lần khám sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm xét nghiệm mỡ máu (lipid blood test) ít nhất 4 – 6 năm một lần và nên kiểm tra thường xuyên hơn nếu mỡ máu bạn bất thường.

2. Ung thư

Lợi ích lớn nhất của tầm soát ung thư là nếu sớm phát hiện những căn bệnh ung thư thì sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh tốt hơn. Các loại ung thư nên tầm soát bao gồm:

 • Ung thư vú (nhũ ảnh)
 • Ung thư ruột kết (nội soi)
 • Ung thư tuyến tiền liệt (khám kỹ thuật số và PSA)
 • Ung thư cổ tử cung (Pap smear)

1. Tầm soát ung thư vú: Chụp nhũ ảnh là cách tốt nhất để phát hiện ung thư vú ngay cả khi bạn không cảm thấy có khối u trong vú. Các bác sĩ khuyên bạn nên chụp nhũ ảnh vào năm 45 tuổi. Nếu vú bạn vẫn bình thường thì hãy khám định kì hằng năm khi 50 tuổi.

2. Tầm soát ung thư đại trực tràng: Nội soi đại tràng là một cách kiểm tra ung thư đại tràng và trực tràng của bạn. Đối với những người có nguy cơ thấp nên thực hiện 10 năm một lần bắt đầu từ tuổi 50 nếu kết quả sau mỗi lần kiểm tra là âm tính. Nội soi cũng giúp phát hiện polyp, tiền thân của ung thư.

3. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt: Có 2 xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt: xét nghiệm kỹ thuật số và xét nghiệm máu tìm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA – prostate-specific antigen). Khi xét nghiệm kỹ thuật số, bác sĩ có thể yêu cầu bạn lắc đầu và ho để kiểm tra xem tuyến tiền liệt có bị phình và có khối u hay không.

4. Ung thư cổ tử cung:

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư duy nhất có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin. Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư này là papillomavirus ở người (HPV). Cả bé trai và bé gái đều có thể tiêm vắc-xin Gardasil 9 vào lúc 11-12 tuổi để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV.

Ung thư cổ tử cung là ung thư có khả năng điều trị khỏi cao nhất nếu phát hiện sớm. Bạn nên làm xét nghiệm Pap smear 3 năm một lần từ khi quan hệ tình dục tới 65 tuổi. Hoặc sau tuổi 30, bạn có thể làm cả xét nghiệm HPV và Pap smear 5 năm một lần.

3. Tiểu đường

Bệnh tiểu đường dẫn đến các tình trạng sức khỏe mãn tính khác như bệnh tim và thận. Phát hiện sớm và kiểm soát lượng đường trong máu làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Bạn nên làm xét nghiệm tầm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 mỗi năm sau 45 tuổi. Các xét nghiệm bao gồm mức glucose lúc đói hoặc mức A1C huyết sắc tố. Nồng độ glucose lúc đói trên 126 mg/dL hoặc mức A1C huyết sắc tố trên 6,5% có nghĩa là bạn bị tiểu đường.

4. Bệnh tâm thần

Sức khỏe tâm thần thường không được quan tâm nhiều như sức khỏe thể chất. Những người mắc phải các rối loạn tâm thần có thể bị các biến chứng nghiêm trọng nếu họ không nhận được sự giúp đỡ.

Bài liên quan: 3 nguyên nhân trầm cảm và các yếu tố nguy cơ

Cha mẹ cần bắt đầu giáo dục sức khỏe tâm thần và nhận thức ngay từ nhỏ cho các con. Luôn bên cạnh hỗ trợ tâm lý của một đứa trẻ trong những năm tuổi thiếu niên có thể phòng tránh khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì và thậm chí là vấn đề tự tử.

5. Những bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng ngừa

Tiêm phòng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và các biến chứng của chúng. Hầu hết các bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ hiếm khi phải chứng kiến những ảnh hưởng tàn phá của các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin (sởi, quai bị, bạch hầu, ho gà) lên ở trẻ em nhờ tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Đã có rất nhiều tranh cãi về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em do các phương tiện truyền thông đã đưa tin dựa trên dữ liệu sai lệch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin là an toàn và không gây ra bệnh tự kỷ.

Miễn dịch cộng đồng bao gồm việc tiêm vắc-xin cho một cộng đồng lớn chống lại một căn bệnh cụ thể. Chúng ta cần nhắc đến sự thành công của vắc-xin đậu mùa. Vào năm 1980, bệnh đậu mùa đã bị đánh bại nhờ chương trình vắc-xin toàn cầu.

Từ lúc mới sinh cho tới khi trưởng thành, mọi người sẽ có một danh sách các bệnh cần tiêm phòng dựa vào giới tính và độ tuổi. Các phụ huynh có thể nhận được danh sách này khi tiêm vắc-xin cho con thông qua bác sĩ nhi khoa.

Bạn cũng có thể cần tiêm chủng một số loại bệnh truyền nhiễm nhất định khi đi du lịch đến các quốc gia khác nhau. Các bác sĩ chuyên về y tế du lịch là các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

Qua bài viết trên, ta đã có thể thấy rõ lợi ích của việc chủ động chăm sóc sức khỏe phòng ngừa trong việc giảm bớt các bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe và tinh thần.

Bỏ hút thuốc, dùng đồ uống có cồn với lượng vừa phải, có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục ít nhất 3 ngày/tuần sẽ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng. Bạn cần nghiêm túc nỗ lực thực sự để đạt được những mục tiêu “khó nhằn” này. Điều quan trọng tiếp theo là bạn nên khám định kì để kiểm tra sức khỏe của mình.

Mục tiêu của Y tế dự phòng là giúp bạn tận hưởng cuộc sống nói KHÔNG với các triệu chứng khó chịu của bệnh tật. Tận hưởng một cuộc sống KHÔNG bệnh tật sẽ giúp bạn đạt được cuộc sống có chất lượng sống tốt hơn.

Source: iCareBase

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.