12 câu hỏi thường gặp về virus Corona (COVID-19)? Cho đến thời điểm này, có thể bạn đã có kiến thức cơ bản của virus corona mới (COVID-19): SARS-CoV-2 là một loại virus mới gây ra bệnh về đường hô hấp mà con người chưa có miễn dịch. COVID-19 đã lan rộng nhanh tới mức coi là đại dịch. Nhưng hiện tại có quá nhiều tin đồn và nhiều thắc mắc về COVID-19. Wiki FCarePlus đã chọn ra một số câu hỏi mà chúng tôi thường gặp và có khả năng trả lời được tại thời điểm này.

1. Làm cách nào để được xét nghiệm COVID-19?

Bạn cần đến bệnh viện để xét nghiệm COVID-19 bằng swab test (dùng que phết lấy mẫu sinh phẩm từ vòm họng). Tuy nhiên, do số lượng các bộ xét nghiệm có hạn và các cơ sở chăm sóc sức khỏe quá đông khiến việc xét nghiệm bị giới hạn. Trong trường hợp quá tải, người đã nhập viện, những người mắc bệnh mãn tính hoặc gần đây đã tiếp xúc với người đã nhiễm virus hoặc người đến từ vùng dịch sẽ được ưu tiên xét nghiệm.

Bất kể bạn có đủ điều kiện để làm xét nghiệm hay không, nếu bạn lo lắng về COVID-19, bạn nên liên hệ với trung tâm y tế hoặc bệnh viện. Họ có thể đề xuất các bước tiếp theo cho bạn dựa trên lịch trình di chuyển và khu vực sinh sống của bạn. Hiện nay, nhiều phương pháp xét nghiệm đang được nghiên cứu phát triển với mục tiêu đáp ứng nhu cầu xét nghiệm cho tất cả những người cần được xét nghiệm.

2. Mất mùi vị (khứu giác & vị giác) có phải là triệu chứng COVID-19 không?

Một thông tin được ENT UK tại The Royal College of Surgeons of England (tạm dịch Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Anh) công bố vào ngày 21 tháng 3 rằng chứng anosmia (mất mùi vị) xảy ra ở một số lượng lớn các trường hợp mắc COVID-19. Thậm chí đây còn là triệu chứng duy nhất ở một số bệnh nhân. Tác giả Claire Hopkins, Chủ tịch The British Rhinological Society (tạm dịch Hiệp hội khoa Mũi Anh quốc) cho rằng có thể xem chứng mất mùi vị là một công cụ sàng lọc giúp xác định các bệnh nhân không có triệu chứng khác có mắc COVID-19 hay không để được hướng dẫn cách ly bản thân tốt hơn.”

Với phát hiện trên, bạn nên tự cách ly nếu bị mất mùi vị trước khi đến bệnh viện.

3. COVID-19 sống được bao lâu trên các bề mặt khác nhau?

Một nghiên cứu được công bố trên The New England Journal of Medicine (tạm dịch Tạp chí Y học New England) đưa ra các khung thời gian mà SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên nhiều bề mặt:

  • Giọt nhỏ lơ lửng trong không khí: 3 giờ
  • Đồng: 4 giờ
  • Các tông: 24 giờ
  • Nhựa: 3 ngày
  • Thép không gỉ: 3 ngày

4. Có đúng là uống ibuprofen không an toàn khi bạn nghĩ mình có triệu chứng COVID-19?

Vào ngày 14 tháng 3, sau khi xuất bản một bài báo trên tạp chí y khoa The Lancet, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đã tweet một cảnh báo trên Twitter rằng ibuprofen có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của COVID-19. Mặc dù phạm vi của bài viết là về mối liên hệ giữa huyết áp cao, bệnh tiểu đường và COVID-19, bài viết đã đề cập rằng việc dùng ibuprofen khiến một loại enzyme có tên là ACE2 mà coronavirus sử dụng để liên kết với các tế bào có thể tăng số lượng. Nói cách khác, bài báo chỉ ra rằng dùng ibuprofen sẽ làm tăng số lượng enzyme mà virus COVID-19 có cơ hội liên kế khiến các triệu chứng trầm trọng thêm.

Hiện tại, chưa có đủ nghiên cứu để ủng hộ ý kiến này. Dưới đây là tuyên bố của WHO:

“Hiện tại, dựa trên thông tin hiện có, WHO không khuyến nghị sử dụng ibuprofen. Chúng tôi cũng đang tham khảo ý kiến các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và chưa nhận được các báo cáo về bất kỳ tác dụng tiêu cực nào của ibuprofen, ngoài các tác dụng phụ thông thường ở một số người. WHO chưa có dữ liệu lâm sàng về vấn đề ibuprofen làm trầm trọng triệu chứng của COVID-19.”

5. Có nên đi khám bệnh khác tại thời điểm này?

“Hiện tại, trừ khi thực sự cần thiết, bạn không nên đi khám bệnh tại thời điểm này, đặc biệt là những người trên 60 tuổi.” – Theo bác sĩ phổi Joseph Khabbaza tại Bệnh viện Cleveland (Ohio, Mỹ).

6. COVID-19 có phải là bệnh mùa không? Bạn có bị nhiễm bệnh lần thứ 2 trong cùng một mùa không?

Đại dịch cúm lợn năm 2009 xảy ra do sự bùng phát của một loại virus cúm A mới: H1N1. Nhưng hiện nay, H1N1 chỉ còn là một loại cúm theo mùa thông thường. COVID-19 là kết quả của một loại coronavirus mới SARS-CoV-2 nên điều tương tự có thể xảy ra. Sau này, COVID-19 có thể trở nên ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định điều gì tại thời điểm này.

Theo bác sĩ phổi Joseph Khabbaza tại Bệnh viện Cleveland (Ohio, Mỹ): “Cho đến bây giờ, vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định đây có phải là một loại vi-rút theo mùa như cúm hay không. Nếu COVID-19 giống với các loại virus đường hô hấp khác thì chúng ta không có khả năng nhiễm COVID-19 hai lần trong một mùa.”

7. Tại sao người dân nên ở trong nhà trong đại dịch COVID-19?

Nếu không có sự ngăn chặn lây nhiễm thích hợp, các trường hợp nhiễm COVID-19 sẽ tăng đột biến khiến các bệnh viện và trung tâm y tế bị quá tải, không đủ nguồn lực để bệnh nhân dược điều trị đầy đủ dẫn đến nhiều người chết.

Để ngăn chặn điều này? Bạn không nên tụ tập thành nhóm và cách xa người ngoài ít nhất 1,8m. Ở yên tại nhà trong đại dịch COVID-19 giúp bảo vệ chính mình, gia đình và cả cộng đồng.

Khi mọi người hạn chế tiếp xúc nhau, COVID-19 sẽ lan truyền chậm hơn cho phép các bác sĩ, nhà nghiên cứu và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có đủ thời gian và nguồn lực để đối phó với đại dịch.

8. Trẻ em có nhiễm COVID-19 không?

Trẻ em vẫn có bị thể nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, cả WHO và CDC đều báo cáo rằng trẻ em rất ít có khả năng mắc bệnh so với người lớn. Nếu có, các triệu chứng sẽ giống như ở người lớn (bao gồm sốt, ho, khó thở), nhưng có thể nhẹ hơn và có thể xuất hiện tiêu chảy và nôn.

Theo WHO, dữ liệu sơ bộ từ các nghiên cứu lây truyền trong gia đình ở Trung Quốc cho thấy trẻ em bị nhiễm bệnh từ người lớn, thay vì ngược lại. Vì vậy, người lớn nên chú ý để tránh lây COVID-19 cho trẻ.

9. Vật nuôi và muỗi có thể lây truyền COVID-19 cho người không?

9.1. Vật nuôi có thể lây truyền COVID-19 cho người không?

COVID-19 là một chủng của coronavirus. Một số virus trong nhóm này có thể gây bệnh cho động vật, bao gồm cả gia súc, lạc đà và dơi. Mặc dù hiếm gặp, những bệnh nhiễm trùng này có thể lây sang người như trường hợp của coronavirus SARS và MERS trước đây. Vậy vật nuôi có thể truyền COVID-19 cho người không?

Mặc dù ban đầu rất có thể COVID-19 lây lan từ động vật sang người (thông tin này vẫn chưa được xác nhận), CDC không có bằng chứng cho thấy gia súc, động vật hoang dã hoặc vật nuôi đang gây ra sự lây lan ở Hoa Kỳ vào thời điểm này. Hiện tại, COVID-19 chỉ đang lây truyền từ người sang người.

Mèo và chó có thể bị nhiễm các chủng coronavirus của riêng mình: coronavirus mèo (feline coronavirus) và coronavirus chó (canine coronavirus). Tuy nhiên, đây là những bệnh nhiễm trùng đường ruột trong thời gian ngắn không liên quan đến COVID-19 và hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm đối với con người.

Mặc dù chó và mèo không thể khiến bạn có nguy cơ mắc COVID-19 nhưng vẫn có thể mang nhiều vi trùng. Vậy nên, bạn nhớ rửa tay trong ít nhất 20 giây sau khi tiếp xúc, âu yếm vật nuôi và sau khi xử lý chất thải của chúng.

9.2. Muỗi có thể lây truyền COVID-19 cho người không?

Theo WHO, không có bằng chứng nào cho thấy muỗi có thể truyền COVID-19. COVID-19 là một bệnh về đường hô hấp, không phải là bệnh lây truyền qua đường máu và hiện được biết là lây lan qua các giọt nước thải ra khi ho, hắt hơi và sổ mũi.

10. Sử dụng dịch vụ giao hàng thức ăn (food delivery) có an toàn trong đại dịch COVID-19 không?

Bác sĩ Khabbaza cho biết thực phẩm được giao vẫn có thể an toàn vào thời điểm này, nhưng ông nhấn mạnh vào việc khử trùng và tránh tiếp xúc gần với mọi người. Ông đưa ra ba lời khuyên khi nhận thức ăn:

  • Yêu cầu để thực phẩm được giao đến trước cửa nhà thay vì trực tiếp trao cho bạn
  • Lau sạch tất cả hộp đựng thực phẩm bằng chất khử trùng
  • Rửa sạch tay ngay sau khi nhận giao hàng và tiếp xúc hộp/túi đựng thức ăn

11. Hồ bơi có an toàn không?

CDC cho biết không có bằng chứng nào cho thấy COVID-19 có thể lây lan qua bể bơi và bồn nước nóng. Các hoạt động bảo dưỡng hồ bơi bình thường như sử dụng clo hoặc bromine có thể khử hoạt tính hoặc loại bỏ bất kỳ virus nào.

12. COVID-19 có thể lây lan ở vùng thời tiết nóng ẩm không?

Tuy vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận điều này, một số ý kiến cho rằng COVID-19 dường như phát triển mạnh trong môi trường có nhiệt độ thấp. Ví dụ, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) báo cáo rằng phần lớn sự lây truyền COVID-19 trên toàn cầu đã xảy ra trong môi trường khoảng từ 3°C đến 13°C. Khoảng 5% trường hợp xảy ra ở các khu vực có nhiệt độ trung bình lớn hơn 18°C (tính tới tháng 3).

Tuy nhiên, theo phát biểu gần nhất của WHO, nhiều bằng chứng cho thấy virus gây ra dịch COVID-19 có thể lây truyền ở TẤT CẢ CÁC VÙNG, bao gồm cả những khu vực có thời tiết nóng ẩm. Vậy nên, dù ở đâu bạn cũng nên áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cẩn thận nhé!

Source: World Health Organization

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.