10 thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm và thậm chí là virus corona mới (COVID-19). Một hệ miễn dịch khỏe mạnh còn góp phần giảm thiểu các triệu chứng dị ứng theo mùa và ngăn ngừa một số loại ung thư. Để có hệ miễn dịch tốt, bạn cần nạp một số chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Những chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch bao gồm protein, vitamin A, C và E, cộng với các khoáng chất như kẽm và sắt. Tuy probiotic không phải là chất dinh dưỡng nhưng lại là lợi khuẩn giúp cân bằng vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của bạn.

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 10 loại thực phẩm Wiki FCarePlus khuyên dùng trong những bữa ăn hàng tuần. Mỗi loại đều chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

1. Hạnh nhân

Hạnh nhân là món ăn nhẹ lành mạnh thường được ăn kèm với salad và sữa chua. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E và hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể giúp hệ miễn dịch hoạt động.

Hạnh nhân chứa cả sắt và protein rất cần thiết cho hoạt động của hệ miễn dịch.

2. Bơ

Bơ là một loại quả giàu axit béo không bão hòa đơn (monounsaturated fatty acid, viết tắt là MUFA) tương tự như dầu ô liu. Bơ còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin E, vitamin C, sắt và kẽm. Bạn có thể thêm các lát bơ vào bánh sandwich hoặc trộn chung với salad.

3. Bông cải xanh

Một chén bông cải xanh xắt nhỏ cung cấp lượng vitamin C gần như đủ cho cả ngày. Vitamin C rất cần thiết cho chức năng của hệ miễn dịch vì nó giúp kích thích sự hình thành các kháng thể. Bông cải xanh cũng cung cấp vitamin A và sắt, hai chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của bạn.

4. Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau cải cùng họ với bông cải xanh. Cải xoăn rất giàu vitamin A, chất dinh dưỡng quan trọng để có một làn da và niêm mạc khỏe mạnh.

Cải xoăn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin C, vitamin E, sắt và kẽm.

5. Xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới không chỉ ngon ngọt, đẹp mắt mà còn tốt cho sức khỏe của bạn. Xoài chứa rất nhiều vitamin, bao gồm cả vitamin A, vitamin C, và vitamin E.

Vitamin A giúp da khỏe mạnh, tốt cho thị lực, sức khỏe sinh sản và giúp tế bào phát triển bình thường.

6. Hàu

Hàu rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn vì chúng rất giàu kẽm và là nguồn protein cũng như nguồn chất sắt tuyệt vời. Hàu cũng chứa một ít hàm lượng vitamin A. Bạn có thể thử món hàu hầm cho bữa tối hoặc khai vị bằng hàu sống.

7. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn vì chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin A, và cả vitamin E.

Hàm lượng calo của ớt chuông đỏ cũng rất thấp. Vì vậy, bạn có thể thoải mái bổ sung ớt chuông đỏ vào những bữa ăn của mình.

8. Khoai lang

Khoai lang rất giàu vitamin A, và cung cấp khá nhiều vitamin C, vitamin E cùng một ít chất sắt. Bình thường bạn có thể luộc khoai lang, ăn kèm với salad hoặc có thể được nướng lên tùy thích.

9. Cá ngừ

Cá ngừ là một nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều kẽm, selenium và protein rất cần thiết cho chức năng của hệ miễn dịch. Bạn có thể ăn kèm cá ngừ với bánh sandwich hoặc trộn chung với salad.

10. Sữa chua

Sữa chua có lẽ là nguồn cung cấp men vi sinh (probiotic) phổ biến nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Sữa chua cũng giàu protein, chứa một ít hàm lượng vitamin A và kẽm.

Bạn nên chọn sữa chua ít béo hoặc không béo và ăn kèm các loại hạt (hạnh nhân, óc chó), quả mọng (dâu, việt quất, nho). Nếu bạn không thích ăn nhạt, chỉ nên thêm một ít mật ong để làm ngọt.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.