Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh không phải là một vấn đề phức tạp hay phải hạn chế ăn uống bất cứ gì. Bắt đầu bằng cách chọn nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm chính, bao gồm trái cây và rau quả, protein nạc, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc và chất béo tốt.

Cắt giảm thực phẩm chế biến ít dinh dưỡng, cắt giảm thực phẩm nhiều chất béo (không cần phải loại bỏ hoàn toàn chúng) có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, và tốt hơn cho tim và cơ thể của bạn. Dưới đây là 10 lý do chính tại sao việc phấn đấu cho một chế độ ăn uống lành mạnh hơn là điều xứng đáng.

Giảm cân

Có thể giảm cân bằng cách ăn các loại thực phẩm chế biến ít calo hoặc theo một chế độ ăn kiêng hạn chế. Tuy nhiên, đây không phải là cách lý tưởng để giảm cân, duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của bạn.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau tươi, giàu chất dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và các loại đậu cũng như các nguồn protein nạc sẽ giúp bạn giảm cân. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết.

Tăng cân

Trong khi giảm cân có rất nhiều các tiêu đề liên quan tới nó, nhưng có một số người lại cần giảm cân do bệnh tật hoặc vì các lý do khác. Chọn thực phẩm giàu năng lượng, lành mạnh như các loại hạt và trái cây sấy khô có thể giúp bạn tăng cân mà không cần dùng đến thực phẩm cung cấp calo nhưng lại ít hoặc không có dinh dưỡng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Béo phì và thói ăn uống kém lành mạnh là hai yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tăng cường ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng và giảm cân (nếu bạn thừa cân) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một chế độ ăn nhiều cá, các loại hạt, trái cây, ngũ cốc và rau, như một chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các axit béo omega-3 và chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch của bạn, tránh hầu hết chất béo chuyển hóa, có liên quan đến bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ ung thư

Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, uống quá nhiều rượu, tăng cân quá nhiều và tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn đều có liên quan đến nguy cơ cao mắc một số dạng ung thư. Mặc dù rất khó để nói chắc chắn rằng bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào ngăn ngừa ung thư nhưng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh về tổng thể có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Làm một tấm gương tốt cho bọn trẻ

Thật không thực tế khi mong đợi con bạn ăn bông cải xanh nếu bản thân bạn không ăn bất cứ thứ gì có màu xanh. Làm gương tốt cho con bạn khi nói đến thực phẩm lành mạnh để chúng thấy rằng bạn coi trọng nguồn dinh dưỡng tốt và cho chúng thấy việc ăn uống lành mạnh thực sự tốt như thế nào.

Và bạn càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm, trẻ càng có nhiều khả năng tìm thấy những loại lành mạnh mà chúng muốn ăn. Đưa trẻ vào bếp để chuẩn bị bữa ăn là một cách để thúc đẩy chúng thử các món ăn mới.

Tiết kiệm tiền

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể cung cấp cho bạn tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết mỗi ngày và có thể loại bỏ nhu cầu mua thực phẩm chức năng. Mặc dù việc bổ sung vitamin tổng hợp để đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể là điều bình thường, nhưng nó thực sự không có tác dụng cải thiện sức khỏe của bạn.

Nghiên cứu chưa có kết luận về lợi ích của chất bổ sung và chỉ ra rằng có nhiều lợi ích sức khỏe hơn liên quan đến việc đơn giản là ăn nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Nếu chuyên gia dinh dưỡng của bạn đã khuyên bạn dùng chất bổ sung, hãy hỏi ý kiến họ trước khi bạn ngừng dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Có nhiều năng lượng hơn

Ăn một chế độ ăn uống đầy đủ chất cung cấp cho bạn lượng carbohydrate cần thiết để cung cấp năng lượng, cùng với đó là đủ vitamin B-complex để hỗ trợ quá trình này. Bắt đầu ngày mới với bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo cả buổi sáng và tạo tiền đề cho một ngày ăn uống lành mạnh. Mặc dù tập thể dục là quan trọng, nhưng ăn uống đúng cách là điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho thể lực và mức năng lượng tổng thể của mình tăng lên.

Da và tóc khỏe hơn

Ăn một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng giúp bạn trông đẹp nhất bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho làn da của bạn để luôn dẻo dai và mịn màng. Nó thậm chí có thể ngăn ngừa nếp nhăn. Ngoài ra, tóc của bạn cần dinh dưỡng tốt, bao gồm nhiều protein, để mềm, bóng và khỏe mạnh.

Cải thiện tiêu hóa

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, hầu hết người Mỹ ăn ít chất xơ hơn mức họ cần.

Chất xơ cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp duy trì lượng cholesterol và lượng đường trong máu ở mức bình thường, đồng thời giúp bạn cảm thấy no, do đó bạn ít có khả năng ăn quá nhiều. Ăn uống phù hợp với hệ tiêu hóa của bạn bao gồm nhiều nguồn chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.