Bạn đang cố tỏ ra thông cảm với người bạn hoặc người thân đang bị mụn. Hoặc, bạn chỉ đang trò chuyện và bỏ qua một vài nhận xét đơn giản về da của họ. Nhưng những người bị mụn trứng cá có thể cực kỳ nhạy cảm về làn da của mình. Những bình luận vô thưởng vô phạt cũng có thể khiến họ tổn thương sâu sắc, ngay cả khi bạn không nhận ra. Dưới đây là một số điều mà bạn không bao giờ nên nói với người đang bị mụn.

Bạn chỉ cần rửa mặt thường xuyên hơn

Điều này sẽ gây tổn thương, ngay cả khi bạn không cố ý. Bạn đang ám chỉ họ thiếu vệ sinh cá nhân và “bẩn”.

Một người bị mụn trứng cá có thể rửa mặt hai hoặc ba lần một ngày. Họ rất khó tính trong việc giữ cho làn da sạch sẽ nhưng chúng vẫn nổi mụn.

Thật hoang đường rằng mụn trứng cá là do không rửa mặt thường xuyên. Nó thực sự gây ra bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm thay đổi nội tiết tố, viêm nhiễm, căng thẳng, vi khuẩn và vấn đề của sản xuất bã nhờn.

Điều gì đã xảy ra với khuôn mặt của bạn?

Nhận xét này nên được loại nhanh chóng. Bị mụn là việc khổ vô cùng. Câu hỏi như vậy khiến họ cảm thấy đang thu hút sự chú ý theo cách thật là nhục nhã.

Một nhận xét tương tự là, “Bạn đã từng có làn da đẹp chưa ?” Vâng, người bị mụn luôn nhớ khoảnh khắc họ đã từng có làm da đẹp. Họ luôn muốn có lại làn da đẹp một lần nửa, và họ đang nỗ lực thực hiện. Đừng làm họ xấu hổ trong khi chờ đợi.

Tại sao bạn không dùng thử sản phẩm này đi ?

Theo quảng cáo, tất cả những gì mọi người phải làm là sử dụng sản phẩm trị mụn không kê đơn (OTC) và mụn sẽ nhanh chóng biến mất. Mọi người đều ước điều đó là sự thật, nhưng nó không phải vậy.

Mụn trứng cá nhẹ có thể được cải thiện bằng các sản phẩm không kê đơn. Nhưng những trường hợp mụn trứng cá vừa đến nặng cần được điều trị bằng thuốc theo toa. Một nhận xét như thế này có vẻ như nghĩ rắng mụn trứng cá dễ điều trị nhưng thực tế nó không phải vậy. Vì vậy đừng đặt những câu hỏi như vậy.

Có phải bạn đã sờ lên mặt quá nhiều ?

Câu nói này có nghĩa là người bị mụn phải làm gì đó khiến da nổi mụn. Những bình luận như thế này khiến họ cảm thấy họ chính là nguyên nhân cho làn da xấu của mình.

Chạm vào mặt, mặc dù không đặc biệt hữu ích, nhưng không phải là nguyên nhân gây ra mụn. Trên thực tế, mụn trứng cá xảy ra vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của người bị mụn.

Bạn sẽ hết mụn khi bạn trưởng thành

Bạn có thể đúng rằng mụn trứng cá của thanh thiếu niên sẽ thuyên giảm khi trưởng thành, nhưng điều đó không khiến họ cảm thấy tốt hơn lúc này. Họ sẽ xấu hổ và tự ý thức rằng giai đoạn này chỉ là tạm thời và cảm xúc của người họ trong giai đoạn này là không có giá trị.

Bên cạnh đó, một số người khi trưởng thành vẫn không thể thoát ra khỏi nó. Nhiều người vẫn tiếp tục vật lộn với mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành.

Với tất cả các phương pháp điều trị mụn trứng cá dành cho tuổi teen tốt trên mạng, thực sự không có lý do gì khiến bạn bị động đợi cho đến khi mụn trứng cá tự biến mất. Bắt đầu điều trị ngay bây giờ sẽ giúp thanh thiếu niên cảm thấy tốt hơn về làn da và bản thân.

Ngừng ăn đồ ăn vặt

“Đồ ăn vặt” có ít dinh dưỡng, nhưng nó thực sự không liên quan nhiều (nếu có) đến việc nổi mụn. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn đồ ăn vặt gây ra mụn.

Những lời nhận xét như thế này khiến người bị mụn cảm thấy như họ đang bị phán xét và mụn là lỗi của họ. Cố gắng đừng bao giờ khiến ai đó cảm thấy tội lỗi vì chế độ ăn của họ.

Chà, cái mụn đầu trắng thật lớn!

Mụn đầu trắng không phải là điều mà một người có thể dễ dàng khắc phục, chẳng hạn như lấy rau chân vịt ra khỏi răng. Không có gì để một người có thể làm được đối với mụn đầu trắng lớn đó ngoại trừ việc đợi nó biến mất, vì vậy việc chỉ ra nó chỉ khiến họ xấu hổ hơn thôi.

Thay vào đó, hãy tạo thiện chí bằng cách hành động như thể bạn không nhìn thấy khuyết điểm lớn đó. Họ có thể nhận thấy khi bạn nhìn vào nó và đánh giá cao khi bạn chỉ giả vờ rằng nó không có ở đó.

Bạn nên thử phương pháp này, nó đã rất hiệu quả với bạn của tôi

Người bị mụn trứng cá đều đã thử hàng chục phương pháp điều trị. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng không phải mọi phương pháp điều trị đều hiệu quả với tất cả mọi người. Tuy phương pháp nay có hiệu quả thực sự với bạn của bạn nhưng có thể không phù hợp với người khác. Vì vậy chỉ cần hỗ trợ người bị mụn thực hiện tốt kế hoạch điều trị hiện tại mà họ đã phát triển với bác sĩ da liễu của họ.

Tôi chưa bao giờ bị mụn vì tôi …

Bạn thật may mắn vì chưa bao giờ phải lo lắng về làn da của mình. Một số người dễ bị mụn trứng cá, và một số thì không. Di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng nào đó, cũng như các hormone vậy.

Ngay cả khi một người bạn bị mụn trứng cá tuân thủ chính xác quy trình chăm sóc da của họ (hoặc chế độ ăn uống, hoặc bổ sung vitamin, v.v.), họ vẫn sẽ bị mụn trứng cá. Nhưng với một vài người cho dù họ ngừng thói quen chăm sóc da của mình, họ có thể vẫn có làn da sạch mụn.

Bạn biết cách chăm sóc tốt nhất cho làn da của mình thì người bị mụn trứng cá cũng biết cách tốt nhất để chăm sóc cho họ.

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc đi khám bác sĩ da liễu chưa?

Người bị mụn trứng cá có thể thực sự hoan nghênh gợi ý này, nhưng nó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của họ về bạn. Bạn bè thân thiết và người thân có thể thảo luận về chủ đề này, nhưng đối với những người quen bình thường thì lại rất khó.

Bạn có thể sẽ không biết tình hình bởi có thể người đó đã được bác sĩ da liễu chăm sóc. Nếu bạn không chắc chắn, thì bạn không đủ thân với họ để đưa ra gợi ý này.

Nhưng nếu bạn hiểu rõ về họ thì gợi ý này có thể là động lực thúc đẩy họ thực hiện cuộc gặp đó để giúp kiểm soát mụn trứng cá. Bởi họ có thể chán nản và nản chí đến mức không biết phải làm gì tiếp theo.

Đưa ra chủ đề một cách từ tốn và thận trọng. Sau đó, họ sẽ biết rằng bạn quan tâm đến họ và hiểu rằng bạn không phán xét họ mà luôn ủng hộ họ.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email